10 Giải thuật chơi Sudoku đơn giản để tìm ra ô số nhanh nhất

Là tựa game thuộc thể loại thách đố, mang tính trí tuệ cao, Sudoku đang dần chiếm được cảm tình của nhiều người. Ngày càng có nhiều người tìm đến và tải game Sudoku về máy để chơi mỗi lúc rãnh rỗi. Tuy nhiên, với những người mới, không phải ai cũng biết được cách chơi Sudoku hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra 10 giải thuật chơi Sudoku đơn giản để tìm ra ô số nhanh nhất. Nếu yêu thích Sudoku, đừng bỏ qua nội dung dưới đây nhé!

Giải thuật Sudoku đầu tiên – Ô đơn hiện

Chúng ta sẽ gặp điều này trong trường hợp một ô chỉ điền được vào một số duy nhất sau khi đã xem xét các con số trong các ô khác thuộc cùng hàng, cột và khối 3×3 với ô đó. Khi đó, hàng, cột và miền 3×3 tương ứng đã chứa 8 con số khác nhau, chỉ còn lại 1 con số duy nhất thích hợp cho ô trống đang xét.

10 giải thuật chơi Sudoku
1 trong 10 giải thuật chơi Sudoku đó là ô đơn hiện.

Ví dụ, ta hãy nhìn hình bên trên, ô được đánh dấu chỉ có thể điền số 6. Tất cả các con số khác đều bị loại trừ do đã có sẵn trong các hàng, cột và miền 3×3. Đây chính là 1 trong 10 giải thuật chơi Sudoku bạn hãy nắm thật kĩ.

Ô đơn ẩn nằm trong 10 giải thuật chơi Sudoku

Giải thuật Sudoku tiếp theo chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là giải thuật ô đơn ẩn. Nếu một ô là ô duy nhất trong hàng, cột và miền 3×3 có thể điền vào một số cụ thể nào đó, thì ô đó phải chứa chính số đó. Bởi các hàng, cột và các miền 3×3 đều phải chứa mỗi số từ 1 – 9.

Xâu chuỗi lại những suy luận ban đầu, toàn bộ cách điền còn lại đều hướng đến việc giảm số lượng các con số cho các ô. Mục đích của chúng là giảm các con số đến một mức độ mà hai kỹ thuật đầu tiên có thể áp dụng.

Những sự tương tác giữa khối và cột / khối và hàng

Đôi khi, ta kiểm tra lại một khối, bạn có thể xác định rằng một số nào đó phải nằm trong một hàng hoặc một cột cụ thể, dù bạn không thể xác định chính xác nó nằm ở ô nào trong hàng hoặc cột này.

Ví dụ, ta có hình bên dưới, con số 7 trong miền 3×3 đầu tiên chỉ có thể nằm ở cột thứ hai. Lập tức, ta có thể loại bỏ số 7 ra khỏi danh sách ứng viên của các ô đã đánh dấu.

Giải thuật Sudoku
Giải thuật Sudoku bằng việc tìm sự tương tác giữa hàng cột.

Tìm tọa độ Đạo Mộ Bút Ký Thiện Nữ là một trong những việc bạn cần làm trong nhiệm vụ Sư Đồ Thiện Nữ Mobile. Nhưng làm sao để tìm chính xác tọa độ? Hãy xem ngay bài viết này để rõ hơn.

Tìm tương tác giữa các khối là giải thuật Sodoku

Tìm sự tương tác giữa các khối là 1 trong 10 giải thuật chơi Sodoku bạn cần nắm. Nếu một số có trong hai miền khác nhau, nhưng cả hai ô này đều nằm trong cùng hàng hoặc cột, hãy loại ngay số đó ra khỏi danh sách các ô khác trong cùng hàng hoặc cột đó.

Tìm tương tác giữa các khối. 
Hình ảnh ví dụ về giải thuật Sudoku tìm tương tác giữa các khối.

Ta có thể nhìn thấy trong hình dưới đây, những ô được đánh dấu * là những ô duy nhất trong các miền 3×3 thứ hai và thứ năm có thể chứa số 3. Điều này có nghĩa là số 3 ở cột thứ tư phải xuất hiện ở miền 3×3 thứ hai và thứ năm.

Tìm tập hợp con “hiện”

Thuật toán Sudoku này được gọi là “bộ đôi hiện” nếu như có hai ứng cử viên, “bộ ba hiện” thì chúng ta sẽ có ba ứng cử viên, hoặc “bộ tứ” trong trường hợp bạn có bốn ứng cử viên. Nhiều người cũng gọi kỹ thuật này là “tập hợp con tách bạch”.

Nếu chúng ta có 2 ô trong cùng một hàng, cột hoặc tên miền chỉ có 3 ứng cử viên, thì những ứng cử viên này có thể bị xóa khỏi danh sách các ứng cử viên trong các ô khác trong cùng một hàng, cột hoặc tên miền 3×3.  Lý do là nếu một ô chứa ứng cử viên này thì ô kia phải chứa ứng cử viên kia. Do đó, cả hai ứng cử viên không thể xuất hiện trong bất kỳ hộp nào khác.

Giải thuật Sudoku – Tìm tập hợp con “ẩn”

Giải thuật này được gọi là “bộ đôi ẩn” nếu trong trường hợp hai ứng viên, “bộ ba ẩn” nếu trong trường hợp ba ứng viên, hoặc “bộ tứ ẩn” nếu trong trường hợp có bốn ứng viên. Đôi lúc, giải thuật Sudoku này cũng có thể gọi là “tập hợp con độc nhất”.

Tìm tập hợp con “ẩn”
Tìm tập hợp con “ẩn” nằm trong 10 giải thuật chơi Sudoku.

Giải thuật này rất giống với giải thuật tập hợp con hiện bên trên, tuy nhiên, thay vì tác động đến các các ô khác trong cùng hàng, cột hoặc miền 3×3, các ứng viên bị loại khỏi các ô chứa tập hợp con. Nếu có N ô, giữa chúng có N ứng cử viên không xuất hiện trong các ô khác trong cùng một hàng, cột hoặc miền 3x 3 thì có thể xóa bất kỳ ứng cử viên nào khác cho các ô đó.

Bạn yêu thích tựa game trí tuệ Sudoku, và muốn chinh phục mọi bài toán hóc búa trong game. Vậy thì đừng bỏ qua thông tin hướng dẫn cách chơi Sudoku hiệu quả tại đây.

Nishio nằm trong 10 giải thuật chơi Sudoku

Đây là một dạng giới hạn của giải thuật Sudoku Thử và Sai. Đối với mỗi ứng viên cho một ô, nó đòi hỏi bạn đặt ra câu hỏi: “Nếu mình đặt số này vào ô này thì liệu điều đó có ngăn trở mình hoàn tất (việc xác định) các vị trí khác của con số đó?” Nếu câu trả lời là có, thì ứng viên đó có thể bị loại.

Giải thuật ô cánh bướm khi chơi Sudoku

Ở hình dưới đây, những ô duy nhất trong hàng 1 và hàng thứ 9 có thể chứa số 9 là những ô được đánh dấu. Do số 9 phải xuất hiện trong cả hàng 1 và hàng thứ 9, nhưng chúng nhất thiết không thể xuất hiện trong cùng một cột. Cho nên số 9 phải xuất hiện ở ô được đánh dấu ở trên cùng bên trái và ô đánh dấu ở dưới cùng bên phải chứa số 9, hoặc ô đánh dấu ở dưới cùng bên trái và đánh dấu ô ở trên cùng bên phải.

Giải thuật chơi Sudoku
Giải thuật chơi Sudoku – Ô cánh bướm

Tương tự, không thể là ô trên cùng phía bên trái và ô trên cùng phía bên phải, hoặc ô dưới cùng phía bên trái và ô dưới cùng phía bên phải được, vì nếu vậy sẽ có hai số 9 trong cùng một hàng.

Chuỗi bắt buộc (nâng cao)

Chuỗi bắt buộc (nâng cao) là một giải thuật cho phép bạn đoán chắc chắn con số phải điền vào một ô từ việc xem xét các mối quan hệ liên quan từ sự sắp đặt mỗi ứng viên trong các ô khác. (Kỹ thuật này còn được gọi với cụm từ “chuỗi liên quan kép”).

Giải thuật Sodoku này gần gần giống với Thử và Sai, và không đòi hỏi bạn xem là một trong những phần của chiến lược bắt buộc. Thế nhưng, nó lại rất hữu dụng khi bạn thực hiện giải Sudoku bằng thủ công (không dùng máy tính).

Giải thuật Sudoku Thử và Sai

Nằm trong 10 giải thuật chơi Sudoku đó chính là giải thuật Thử và Sai. Nhiều người chơi cho rằng, Thử và Sai không phải là một giải thuật logic, chẳng khá gì hơn so với việc đoán mò. Dù vậy, giải thuật Sudoku này vẫn có tính logic. Khi có vẻ như bạn không biết có nên đi tiếp hay không thì Thử và Sai có lẽ là cách duy nhất để giúp bạn dấn tới. Hơn nữa, một số bài toán Sudoku không thể nào hoàn tất mà không dùng kỹ thuật này.

Với giải thuật này, nó sẽ đòi hỏi bạn phải lựa chọn một ứng viên cho một ô. Nếu có thể hoàn tất, thì bạn đã thành công rồi đó (mặc dù, có thể còn có giải pháp khác – thử luôn cả với những ứng viên khác).

Trên đây là 10 giải thuật chơi Sudoku dành cho những ai mới chơi tham khảo. Xem thêm những thông tin thú vị về tựa game trí tuệ Sudoku trên website của 1uporpoison.com bạn nhé! Chúc bạn có những phút giây chơi game thoải mái và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *