5 Cách chơi Sudoku và những lưu ý để chơi hiệu quả nhanh nhất

Trò chơi nào cũng có những lưu ý, quy tắc, cách chơi riêng và ngay cả Sudoku cũng vậy. Bạn cần phải biết cách chơi Sudoku và những lưu ý để có thể giải bất cứ loại Sudoku dù là khó nhất đi chăng nữa. Đừng lo! bài viết dưới đây sẽ mách bạn 5 cách chơi Sudoku nhanh nhất cho những ai yêu thích thể loại game trí tuệ này. 

Mách bạn 5 cách chơi Sudoku hay nhất

Sudoku là thể loại game trí tuệ, mang tính giải đố. Nó tuân theo một số những quy tắc nhất định và càng lên mức độ cao hơn người chơi sẽ phải mất rất nhiều thời gian, sự nhẫn nại cũng như khả năng tính toán mới có thể giải được. Nhưng cho dù là cấp độ dễ, khó hay cấp độ siêu khó đi chăng nữa cũng đều có những cách chơi Sudoku hiệu quả. Dưới đây, 1uporpoison.com sẽ đưa ra 5 cách chơi game Sudoku hay nhất. Tìm hiểu ngay!

Dóng số theo hàng ngang và hàng dọc để loại trừ

Cách giải Sudoku nhanh đầu tiên sẽ là dóng số theo hàng ngang và hàng dọc và dùng phương pháp loại trừ. Với cách chơi này, bạn sẽ nhanh chóng tìm được một con số thích hợp cho vị trí cần điền.

Đối với rất nhiều game thủ Việt cũng như fan cuồng manga, anime nói riêng. Game thần bài yugi được coi là siêu phẩm trong làng game thủ hiện nay. Đồ họa bắt mắt, lối chơi dễ dàng và hấp dẫn chính là điểm cộng của trò chơi.

Hãy tìm những số xuất hiện trên màn hình nhiều nhất, và dóng nó theo hàng ngang, hàng dọc tới ô bạn cần tìm. Cách này dựa trên nguyên tắc, mỗi ô 3×3 vị trí là độc nhất nên vị trí nào không nằm cùng một đường ngang và dọc thì đó là vị trí bạn cần tìm.

Cách chơi Sudoku đầu tiên
Cách chơi Sudoku đầu tiên sẽ là dóng số theo hàng ngang và hàng dọc.

Thế nhưng, cách chơi ô số Sudoku này chỉ áp dụng được với những màn chơi từ đơn giản đến trung bình. Còn cách chơi Sudoku mức khó sẽ không được sử dụng mẹo này.

Tìm các ô trùng lặp để loại trừ cho ô cần tìm

Cách chơi Sudoku nhanh nhất tiếp theo sẽ là tìm các ô trùng lặp để loại trừ cho ô bạn cần tìm. Trước tiên, để tìm kiếm các con số dễ dàng nhất là hãy tìm ô trùng lặp để có thể tìm ra vị trí thích hợp nhất để điền các ô số.

cách chơi sudoku nhanh nhất
Với Sudoku cách chơi là tìm các ô trùng lặp để loại trừ cho ô cần tìm.

Theo dõi hình trên ta thấy, khi dóng số 5 xuống theo hành và cột thì ta sẽ loại các số 5 còn lại. Tuy nhiên, ở cách giải Sudoku nhanh nhất này, bạn sẽ thấy vị trí số 5 vẫn còn 1 trong 2 ô cần điền, tuy vậy chúng ta có thể điền nháp thử để cho ra kết quả chính xác hơn nữa nhé.

Là tựa game thuộc thể loại thách đố, mang tính trí tuệ cao, Sudoku đang dần chiếm được cảm tình của nhiều người. Nhưng với những người mới, không phải ai cũng biết được cách chơi Sudoku hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra 10 giải thuật chơi Sudoku đơn giản để tìm ra ô số nhanh nhất.

Cách giải Sudoku nhanh đó là điền thử số và so sánh các hàng khác

Quy tắc chơi Sudoku đó là mỗi số phải là duy nhất. Theo dõi hình dưới, số cần phải điền là 1, 5, 7, 9. Rất dễ thấy rằng số 7 khi dóng cả hàng trên và dưới sẽ cho kết quả ô ở giữa là số 7 và còn lại 2, 5, 9.

Tiếp tục so sánh các hàng còn lại, ta sẽ thấy ở trên chỉ có thể điền 2 hoặc 5, vì vậy cạnh số 7 tiếp đó phải là 9. Để có thể tìm nốt số 2 và 5, chúng ta phải vận dụng các hàng dọc và ngang để giải các hàng đó trước khi có kết quả cuối cùng.

cách chơi sudoku hiệu quả
Cách chơi Sudoku là điền thử số và so sánh các hàng khác.

Sau đó, bạn có thể điền thử số và giải tiếp tục nếu như không có thêm một gợi ý nào nữa cả. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một điều là việc điền số thử đôi khi cũng dẫn đến tình trạng sai hàng loạt đấy! Đây cũng là cách chơi Sudoku hiệu quả bạn có thể áp dụng thử cho mình.

Sử dụng việc loại trừ để loại số không thích hợp trong ô

Với cách chơi trò Sudoku này, bạn có thể áp dụng quy tắc loại trừ số đã có, chưa có và số không thể có tại vị trí đó để điền số vào các ô còn lại. Việc sử dụng nháp cũng là giải pháp hay trong tình huống này.

hướng dẫn cách chơi sudoku
Sử dụng quy tắc loại trừ để loại số không thích hợp.

Nhìn hình trên, khi ta dóng hàng hàng và loại trừ ít nhất đã khiến chúng ta suy nghĩ ở 2 ô cho mỗi con số. Do đó, bạn hãy thử nháp và điền các con số còn lại xem sao.

Hướng dẫn cách chơi Sudoku thứ 5

Cách chơi Sudoku nhanh nhất cuối cùng mà chúng tôi muốn gửi đến đó là hãy ghi chú ra nếu chưa chắc chắn.

Nếu gặp một bài toán, một Sudoku 3×3 có khả năng nằm ở 2 vị trí trở lên, hãy viết lại tờ nháp bên cạnh, để đến lúc có được đáp án chính xác và chắc chắn mới điền vào, tuyệt đối không điền vào khi chưa chắc chắn. Nếu vội vã ghi vào, tất cả sẽ là một mớ bòng bong, khiến bạn càng giải bài toán càng rối. Màn chơi Sudoku dễ hay khó phụ thuộc vào bạn, nó sẽ từ dễ thành khó khi bạn chỉ cần điền nhầm 1 vị trí trong Sudoku. Quy tắc này cực kì quan trọng với những cách chơi Sudoku mức khó.

Những màn chơi trong game Sudoku luôn khiến người chơi phải đau đầu từ cấp độ nâng cao đến cực khó. Để giúp người chơi vượt qua các thử thách một cách dễ dàng, chúng tôi xin đưa ra cách giải Sudoku nâng cao đến cực khó.

Những lưu ý để chơi Sudoku hiệu quả

Để có thể có cách chơi Sudoku giỏi hơn, bạn cần phải nắm 3 lưu ý dưới đây:

  • Hãy cố gắng tìm các ô dễ trước bằng cách loại trừ 1 số
  • Lưu ý thứ 2 là tìm các ô mà khả năng xảy ra chỉ rơi vào 2 số xác định, viết 2 số đó nhỏ nhỏ ở góc phải ô (gọi là ô hai số).
  • Ô 2 số là cách tuyệt vời để xác định chính xác các ô còn lại trong cột / hàng / bảng

Trên đây là những lưu ý khi chơi Sudoku bạn nên biết, và chúng tôi khuyên bạn nên giải Sudoku mức độ từ dễ trước để có thể làm quen dần với các quy tắc chơi Sudoku, rồi từ đó áp dụng cho các cấp độ khó hơn.

Hy vọng với 5 cách chơi Sudoku nhanh nhất trên đây, bạn sẽ sớm trở thành cao thủ tựa game giải đố trí tuệ này. Để hiểu rõ hơn về game, bạn hãy truy cập thường xuyên vào website của chúng tôi. Ở đó, có rất nhiều thông tin cho bạn khám phá đấy!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *