Hướng dẫn cách giải Sudoku các màn nâng cao, màn cực khó

Sodoku là một trò chơi trí tuệ, đòi hỏi người chơi phải vận dụng trí thông minh, sự tư duy và logic của mình thì mới có thể giải Sudoku được. Tuy đây chỉ là cách sắp xếp các chữ số đơn giản nhưng thực chất nó lại không hề đơn giản chút nào. Cách giải Sudoku luôn khiến người chơi phải đau từ cấp độ nâng cao đến cực khó. Sau đây, http://www.1uporpoison.com sẽ hướng dẫn các bạn cách giải Sudoku nâng cao và cực khó.

Chơi Sudoku – cách rèn luyện tính tư duy logic

Không có bài toán nào là không có lời giải, và ngay cả trong game Sudoku cũng vậy. Cho dù bạn đang chơi ở cấp độ nào đi chăng nữa, thì chúng ta vẫn có thể tìm ra được quy luật để giải được Sudoku. Khi đã tìm ra được quy luật thì chắc chắn bạn sẽ tìm ra được cách giải Sudoku cực khó một cách dễ dàng hơn nhiều. Trong mỗi cấp độ từ đơn giản cho đến phức tạp, để có cách giải Sudoku khó logic và khoa học thì điều đầu tiên bạn cần có đó chính là sự nhẫn nại.

Trò chơi trí tuệ Sudoku
Trò chơi trí tuệ Sudoku

Có thể nói Sudoku là trò chơi được khuyến khích mọi người tham gia chơi nhiều nhất, bởi vì nó giúp người chơi rèn luyện trí não rất hiệu quả. Đối với những người yêu thích sự sáng tạo cũng như thích thử thách bản thân mình thì lựa chọn trò chơi Sudoku là phù hợp nhất.

Đặc biệt nhất là khi các bạn biết cách kết hợp giữa các thử thách với cách chơi Sudoku cực khó rồi sau đó giải trí bằng trò chơi sáng tạo khác như game Minecraft thì sẽ rất tuyệt vời đấy. Để có thể biết được cách giải Sudoku nâng cao đến cực khó bạn phải biết các mẹo cũng như quy luật thì sẽ giải Sudoku một cách dễ dàng và nhanh nhất.

Haft Life là một trong những game hành động được các game thủ yêu thích. Các loại mã game Half Life hỗ trợ nhiều cho người chơi trong game.

Cách giải Sudoku nâng cao đến cực khó

Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn biết một mẹo cũng như quy luật để biết cách giải ô số Sudoku một cách dễ dàng nhất.

Nối các ô trùng lặp để loại trừ

Mẹo tìm các ô trùng lặp để loại bỏ thường được áp dụng
Mẹo tìm các ô trùng lặp để loại bỏ thường được áp dụng

Để loại trừ những ô trùng lặp thì đầu tiên bạn cần phải tìm các con số dễ trùng lặp nhất là cách tìm các ô trùng lặp và dòng, từ đó bạn sẽ bạn hãy điền con số thích hợp nhất vào các ô. Như hình ảnh trên, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy con số 5 là số trùng lặp nhiều nhất, nó nằm ở vị trí dưới, ta sẽ xét các hàng và cột từ số 5 đi từ đó chúng ta sẽ loại trừ được số 5 ở dưới đó nằm ở đâu.

Còn ở 2 vị trí khoanh tròn trên hình thì sẽ đối chiếu tiếp để biết được số 5 thực sự nó đang nằm ở đâu, bạn có thể sử dụng nháp để lưu tạm vị trí nào đó rồi sau đó đối chiếu với các ô khác. Để biết được cách giải Sudoku nâng cao thì bạn cần phải nắm rõ phương pháp nối các ô trùng lặp.

Luật chơi Sudoku có những điểm gì cần chú ý. Làm sao để có thể hóa giải nhanh chóng các nước cờ trong Sudoku?

Tìm số theo bộ trên hàng dọc và ngang

Áp dụng bộ 3 hàng dọc, ngang để giải các ván Sudoku nâng cao
Áp dụng bộ 3 hàng dọc, ngang để giải các ván Sudoku nâng cao

Trong hình ảnh trên chúng tôi có khoanh tròn vào 3 ô, dựa vào vị trí các ô đã khoanh tròn để làm phép loại trừ ở hàng trên và hàng dưới khi tham chiếu đến ô giữa. Để có được một ô tồn tại duy nhất ta phải áp dụng quy tắc đó là bạn cần phải nhớ ô 3×3 duy nhất đó và không được cùng hàng với bất kỳ ô 3×3 nào khác.

Chắc chắn là ở việc giải Sudoku ở cấp độ nâng cao thì việc tìm ra bộ 3 chứa 1 ô như thế sẽ rất khó. Vì vậy, bạn có thể giải bằng cách này để kiểm thử.

Tự phán đoán và chọn con số

Đoán xem con số nào có khả năng xuất hiện nhiều nhất
Đoán xem con số nào có khả năng xuất hiện nhiều nhất

Dựa vào cách tìm số theo bộ 3 hàng dọc, ngang để phán đoán xem có con số nào chưa xuất hiện, rồi sau đó so sánh số đấy với các hàng cột trên cùng Sudoku lớn. Như ở hình trên, Sudoku 3×3 trên cùng ở bên trái, chúng ta có thể phấn được được con số chưa xuất hiện và được đánh dấu đỏ đó chắc chắn là số 7 phải không nào. Đây chính là cách giải Sudoku 9×9 giúp làm giảm các số có thể xuất hiện ở vị trí đấy.

Khi chơi Sudoku nên sử dụng nháp

Ghi chú lại là cách nhìn nhận bài toán giải Sudoku hiệu quả nhất
Ghi chú lại là cách nhìn nhận bài toán giải Sudoku hiệu quả nhất

Nếu muốn hoàn thành một ván Sudoku ở cấp độ nào đi chăng nữa thì việc sử dụng nháp để ghi chú là điều rất cần thiết. Với hình ảnh ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy vùng 3×3 có 1 số khả năng nằm ở 2 vị trí trở lên thì hãy ghi chú nhỏ sang bên cạnh thì như vậy việc tìm ra đáp án sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Trên đây là toàn bộ cách giải Sudoku nâng cao đến cực khó cùng với một số mẹo giải Sudoku mà các bạn nên biết khi chơi trò chơi này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *